Xem Thanh Lam Với 'Nắng Ở Trên Đầu'

Với Nắng Ở Trên Đầu, người ta có nhiều cách tiếp cận.

Những ai tán thành người phụ nữ vươn ra với cuộc sống xã hội để tìm lấy sự thành đạt thì Nắng Ở Trên Đầu có hơi hướng thời thượng. Bởi nhân vật chính của phim là một phụ nữ làm ăn, lịch thiệp và thành đạt (đó là Thủy của Thanh Lam khi cô là phó giám đốc rồi giám đốc của một công ty làm ăn với nước ngoài). Còn với người coi phim thích lấy cốt truyện hấp dẫn thì Nắng Ở Trên Đầu nói đến chuyện một người phụ nữ đứng trước sự chọn lựa giữa một bên là chồng con và một bên là tình cảm bên ngoài hôn nhân (khi đó Thuỷ của Thanh Lam là vợ của Ngữ, mẹ của Tài và đồng thời là người tình của Quang).

Riêng với những khán giả thích loại phim có tứ văn học, có tư tưởng thì Nắng Ở Trên Đầu nói đến nghị lực của con người trong khả năng chống chọi với thực tại quanh mình. Phim nói nhiều đến Ngữ của Quang Sơn. Ngữ là chồng Thuỷ. Với xã hội, Ngữ là một trí thức. Nhưng hình như mọi cơ may để thành đạt thường vuột khỏi tay anh. Và sự thất bại ấy tự dưng hình thành ở nơi anh một khả năng tự biện minh lưu loát đến nỗi mọi sự vô lý cũng thành hợp lý. Chỉ có điều cứ mỗi lần công việc vuột khỏi tay thì cũng tự dưng tích lại trong lòng Thuỷ, vợ anh, sự thất vọng mơ hồ. Và cứ thế, hai vợ chồng ở bên cạnh nhau nhưng cả hai đều đơn độc. Ngữ thì mỗi ngày lại càng thấy mình hèn đi trước vợ. Anh không có việc, cũng tìm cách đi đâu suốt ngày và chỉ trở về nhà khi hết giờ làm việc. Anh dối vợ con và dối ngay với bản thân mình. Ngược lại với Ngữ, Thủy luôn luôn thành đạt. Thành đạt trong công việc, và về mặt nào đó lại thành đạt ngay cả ở phương diện tình cảm, Thuỷ được Ngữ, chồng mình rất yêu. Thủy cũng được Quang, một người có địa vị xã hội, cũng hết lòng yêu thương. Nhưng ở người nào, với Thủy của Thanh Lam, vẫn như thiếu một chút. Thế là người phụ nữ đẹp, thành đạt của Thanh Lam vẫn cứ cô đơn.

Thanh Lam và cả Quang Sơn nữa đã hết sức bất ngờ khi để cảm xúc của mình và nhân vật gặp nhau. Âëy là khi họ diễn tả nỗi cô đơn thật tĩnh. Vì thế phim và nhân vật đủ sức đi vào chiều sâu. Đó là khi Thuỷ của Thanh Lam đã có những giây phút bước ra ngoài đời sống hôn nhân. Tưởng ấy là hạnh phúc nhưng cũng không. Đến khi ấy chính Thuỷ mới ngộ ra: cô cần làm một phụ nữ, cần chỗ dựa, cần sự dịu dàng, sự che chở. Còn Ngữ, khi anh dám đối diện với cái được mất ở đời; thì cũng từ đó tìm cho mình một chỗ một việc hẳn hoi chứ không phải chỉ là sự hèn nhát tự vỗ về, lẩn tránh. Và đến khi ấy, Ngữ mới nhận ra cái ý nghĩa mà người bạn già – như thể một hiền triết - ông bạn già câu cá (Mai Thành) của anh tại sao lại khoái cái thú ngồi trực diện trước một luồng sáng. Ông già bảo với Ngữ, cứ để “nắng” chiếu thẳng, lúc đầu sẽ gây khó chịu, nhưng đến khi “nắng” đã ngấm, đã lan toả, thì đấy chính là lúc con người cảm thấy được cứu rỗi… Cái triết lý: cứ trực diện thì con người sẽ vững chãi, sẽ thấy cuộc sống chính là nơi cứu rỗi, làm cho phim của Võ Tấn Bình có độ vững chắc. Và thường, khi tìm thấy sự vững chãi lại dễ quên các yếu tố cấu thành sự mềm mại. May, Nắng Ở Trên Đầu có thể kén khán giả, nhưng giọng điệu phim lại khá dí dỏm khi chọn cho Ngữ một giọng điệu khi tự vỗ về sự thất bại, yếu đuối của mình. Nhân vật vì vậy là một sáng tạo độc đáo của Võ Tấn Bình.

Nắng Ở Trên Đầu được cả về tư tưởngvà diễn xuất của diễn viên. Chỉ tính riêng Thanh Lam và Quang Sơn, phim đã có thể chạm được sự tinh tế khi nói đến những diễn biến tâm lý. Đó là sự yếu đuối, sự dịu dàng ở mỗi con người. Với người thích, thì chừng ấy đã có thể coi là được là mới, là đáng trân trọng. Nắng Ở Trên Đầu là sự trăn trở chân thành của người sáng tác, một tìm tòi hiếm hoi.

Thuận Văn