Mốt “Live Show” Có Hay Không?

Nhiều ca sĩ, do cố vấn của các ông bầu hoặc các nhà kinh doanh, đã nhảy vô làm nhưng đêm độc diễn mà họ quen gọi là "Live show”, để hòng khai thác triệt để cái danh, cái lợi ngay tức thì. Trong những đêm độc diễn đó, ca sĩ thường tổ chức thêm việc bán CD hoặc VCD của mình.

Cách đây vài năm, các ca sĩ đua nhau ra CD, cả mới lẫn cũ, cả ngôi sao lẫn tự phong sao, nhằm hai mục đích, trước hết là lấy cái danh, sau đó mới tính đến cái lợi tức trong kinh doanh. Hầu hết đều bỏ tiền túi ra cả ! Nhưng đều đổ bể vì tệ nạn in băng đĩa lậu. Nhiều ca sĩ, do cố vấn của các ông bầu hoặc các nhà kinh doanh, đã nhảy vô làm nhưng đêm độc diễn mà họ quen gọi là "Live show”, để hòng khai thác triệt để cái danh, cái lợi ngay tức thì. Trong những đêm độc diễn đó, ca sĩ thường tổ chức thêm việc bán CD hoặc VCD của mình.

Ta có thể nhìn lại nhận "Liveshow” của những ca sĩ nổi tiếng như Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh, Ánh Tuyết, PhươngThanh, Lam Trường, Đan Trường, Mỹ Tâm, mới thấy để đạt tới danh vọng và lợi tức họ đã phải khổ ải đến thế nào. Những thực ra họ đã thu lại được những gì?

Mọi "Live show” bắt đầu sôi động đầy tính thị trường đều xuất phát từ những ca sĩ trẻ mới nổi lên. Họ luôn luôn là hình ảnh được các tầng lớp khán giả học trò ngưỡng mộ. Nổi lên phải nói đầu tiên là Lam Trường và Phương Thanh. Đây là hai giọng ca trung bình về kỹ thuật thanh nhạc nhưng lại được khán giả trẻ mến mộ đến cuồng nhiệt. Lam Trường là nam ca sĩ đầu tiên thể hiện chương trình độc diễn vào nằm 2000. Sau đó là các "Liveshow" của Đan Trường, Phi Hùng, rồi Cẩm Ly, Thanh Thảo, Mỹ Tâm.

Họ có cái được là tiếp cận nhanh với giới học sinh, sinh viên nhưng thực tình chất lượng của chương trình còn nhiều yếu kém về kết cấu và nghệ thuật dàn dựng. Ấy là chưa nói đến nội dung bài hát của đêm diễn chừa được chọn lọc kỹ lưỡng nên có nhiều ca từ vô nghĩa và đôi khi còn dung tuc.

Đáng chú ý, các sô độc diễn của họ cũng không còn đúng với ý nghĩa thực sự hát một mình suông như Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh; mà họ phải mời thêm các ca sĩ khác để đỡ cho chương trình khỏi bị đuối sức. Vậy là cái danh họ cũng chẳng kiếm được là mấy vì nói cho cùng thị hiếu của tầng lớp khán giả trẻ vẫn chưa định hình. Họ chỉ quan tâm tới cái xem trên sân khấu, chứ không mấy khi giỏng tai nghe hát.

Nhiều ca sĩ trẻ chỉ trông cậy vào sự đánh giá của những cuộc la hét, nhảy nhót theo của khán giả trẻ thì thật sự mắc sai lầm và khó đi xa được trong sự nghiệp của mình.

Ấy là về cái danh, còn cái lợi thì hỏi nhiều ca sĩ trẻ chạy theo mốt "Live show” được bao nhiêu? Thực tế thì đều lỗ "chỏng vó”. Đúng vậy, nếu ai chịu khó chạy xin tài trợ thì còn đỡ "gãy răng" còn phần đa, đều hoảng hốt sau mỗi lần nghĩ tới "Live show". Tỉ như ca sĩ Tuấn Hưng, một thành viên của ban nhạc Dưa hấu hồi nào, đã vào TP Hồ Chí Minh hành nghề và bị lỗ 300 triệu sau chương trình độc diễn mang tên Vũ điệu thần tiên. Còn ca sĩ trẻ Lâm Chí Khanh đã liều lĩnh bỏ ra 700 triệu để làm 2 “Live show" liên tục nhưng tiền mất tật cua giọng vẫn chỉ ở mức hạng “ruồi”.

Riêng Nguyễn Phi Hùng ư ? Làm 4 "Live show” cho coi, phải nói là từ ca sĩ đến ông bầu của ê kíp này cực kỳ kiên nhẫn và chịu "khổ nhục kế” để vượt lên mặc dù cũng tốn kém không dưới 600 triệu. Lại nữa, còn giọng hát Triệu Hoàng nào đó, mấy ai biết đâu, vậy mà cũng lao vào làm một "Live show” tại Nhà văn hóa Thanh niên (TP HCM). Rồi để làm gì, nhạt nhẽo, tốn kém và xa rời vào quên lãng...

Xét kỹ mới thấy, ai đã từng tổ chức "Live show” đều công nhận có bị lỗ. Kể cả các ngôi sao thanh danh như Ánh Tuyết, Hồng Nhung, Hồng Hạnh, Thanh Lam đều biết chẳng lãi nhưng họ đều có ý thức tập trung cho cái nghiệp lớn lao của mình. Đúng như ca sĩ Thanh Lam đã phát biểu:

Làm chương trình riêng cũng là cách tự bứt phá mình. Cống hiến để phát triển hơn nữa, để có thể là một trong những đại diện xứng danh cho nhạc trẻ Việt Nam.

Vậy đó còn các ca sĩ trẻ cần điều gì ở "Live show" khi mà họ không tự đánh giá không đúng tài năng của mình. Trước hết họ cần phải có thời gian tích lũy, rèn luyện giọng hát và bản lĩnh cũng như phong cách âm nhạc thật sự, có khả năng thể hiện một thị hiếu nghệ thuất cao đẹp, rồi mới nghĩ đến khẳng định mình và sáng tạo trong chương trình độc diễn. Chạy theo mốt "Live show" quả không dễ chút nào.

(Theo Theo Hà Nội Mới)