Tản Mản Quanh Những Cuộc 'Trò Chuyện Cuối Tháng'...

Nhân vật đầu tiên được mời đến tòa soạn là ca sĩ Thanh Lam. Có những người không đồng ý với việc mời Thanh Lam vì những chuyện xì xào và đồn đại về đời tư và công việc của chị: nào là tình yêu của Thanh Lam phức tạp lắm, nào là chị đòi cát xê quá cao ngay cả khi chị được mời về quê hương mình biểu diễn. Đặc biệt là lối ứng xử mà nhiều người cho rằng ... "ít" văn hóa, nhưng lãnh đạo Báo vẫn quyết định cho chúng tôi mời chị đến. Và chị đã đến với vẻ đẹp nữ tính và với cả một bầu tâm sự.

Máy ghi âm kỹ thuật số đã mở ra trước chị và lặng lẽ ghi tất cả những gì chị nói, kể cả một cái hắt xì hơi. Máy ảnh đã hướng thẳng ống kính vào chị và chụp không ngưng nghỉ kể cả lúc chị gãi tai. Hoa trên bàn thật đẹp để tặng chị cùng với một phong bì thù lao nho nhỏ để chị đi uống cà phê với người thân và bè bạn. Chỉ sau mươi phút, chị đã không nghĩ đây là cuộc phỏng vấn như chị đã từng được và bị phỏng vấn. Không khí lúc ấy là không khí trò chuyện giữa một người đàn bà đẹp và những người đàn ông lãng mạn. Và Thanh Lam đã không né tránh bất cứ câu hỏi nào kể cả những câu hỏi "khó khăn" liên quan đến tình duyên và những lời thị phi "chết người" của thiên hạ.

Khi rời toà soạn, chị cũng không có yêu cầu gì về cuộc trò chuyện với chúng tôi. Chúng tôi nói với chị trước đó rằng chúng tôi sẽ đưa lên báo những gì chị nói mà không được phép thêm vào dù chỉ một từ. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch của chúng tôi. Nhưng tất nhiên chúng tôi không thể đưa tất cả những gì chị nói. Vì toàn bộ cuộc nói chuyện đó là 22.000 từ. Cuộc trò chuyện trên báo thường là 4.500 từ. Có những điều chị nói nếu chúng tôi giật tít và đưa lên báo, chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ bán được thêm 30.000 số báo nữa. Mặc dù điều chị nói là hoàn toàn trong sáng để lý giải về một tin đồn. Nhưng nếu chúng tôi là những người "tham vàng bỏ ngãi" mà đưa lên, dù chỉ là lời đồn thôi, cũng làm những người liên quan đau lòng. Và trong những người liên quan ấy có người chúng tôi vốn đã từng yêu quí. Sau cuộc trò chuyện này, chị có thêm bao nhiêu người hiểu chị, thông cảm với chị và sự ghét bỏ ấn tượng với chị có vơi đi. Đấy là một sự thật. Và chúng tôi, những người làm tờ báo này thấy rất vui.

(Theo An Ninh Thế Giới)