Lam - Những Năm 90s

Không nhớ rõ năm đó là năm nào, chỉ biết rằng lúc ấy Mỹ Linh đang ôm Hà Nội đêm trở gió, Chị Tôi làm bài tủ,... và Trên Đỉnh Phù Vân chưa bất thần xuất hiện, Thanh Lam đã là nữ hoàng nhạc nhẹ Việt Nam - cụm từ mà giới báo chí ưu ái dành tặng. Năm đó là năm mà album Mỹ Linh - Vẫn hát lời tình yêu đánh dấu sự đổ bộ của hàng loạt ca sĩ Hà Nội vào Sài Gòn, và đang rất ăn khách. Sau đó ít lâu, cùng năm ấy, Lam tái xuất hiện ở Sài Gòn, được Hãng Phim Trẻ phát hành album casette Cho Em Một Ngày. Một cuốn băng mà theo ý kiến nhiều người mang đậm dấu ấn Thanh Lam lúc bấy giờ mạnh mẽ, khốc liệt và hừng hực lửa. Người ta cũng nói, đấy là đỉnh cao của Lam với 1 liveshow 1st tầm cỡ của 1 ca sĩ, với 1 CD tiếp theo Em và Tôi cũng đầy lửa dù trong đó Lam hát Gửi Người Em Gái hay Trở Về Bến Mơ. Mọi người từ giới chuyên môn đến giới thường thường nghe và khen Lam. Dù họ ưa hay không ưa, thì họ cũng công nhận :"giọng nó đẹp" (giới chuyên môn), Lam hát hay, Lam đẹp (giới thường thường). Những tưởng đâu với tố chất, lợi thế nhiều như vậy Lam sẽ ngày từng ngày nổi tiếng hơn, chói lọi hơn. Nhưng không, Lam chìm, chìm theo đúng nghĩa của từ chìm. Cũng thỉnh thoảng xuất hiện mãnh liệt em muốn ôm cả đất, em muốn ôm cả trời ...

(DDVN '96), cũng than thiết gọi anh (DDVN '99) nhưng nhiêu đó không vực được Lam dậy, mọi người vẫn hâm mộ Lam đấy thôi nhưng xa dần, không gần nữa. Mà càng xa khán giả nghĩa là ca sĩ đang dần đánh mất khán giả. Những người quan tâm, yêu thương cô thì tìm hiểu lí do tại sao ? Và họ kết luận: Lam lười (chính Lam cũng đã có lần công nhận trên báo), lười trước tình hình ca nhạc bát nháo ở Việt Nam, lười vì có thể là Lam đang tự mãn với vị thế của mình. Những đổ vỡ đời thường cũng góp phần làm Thanh Lam rực lửa ngày nào thêm chán nản. Đâu biết rằng sự lười biếng trong bất cứ cái gì cũng khó lòng chấp nhận, càng không thể trong nghệ thuật ?!! Thật ra Lam cũng có cố gắng đấy, album “Tự Sự” được ghi nhận là thành công quá lớn về mặt nghệ thuật, nhưng về mặt thị trường thì ôi thôi ,.... Những giải thưởng do khán giả bình chọn vắng Lam dần. Lam không được không có nghĩa Lam dở hay thua thiệt đồng nghiệp, khán giả cũng chưa bao giờ chê hay quay mặt với Lam, từ bỏ Lam, nhưng (lại nhưng) họ không bầu chọn cho Lam. Bởi lẽ khán giả cần ở ca sĩ mà mình yêu thích không chỉ đơn giản là giọng hát.

Lam - những năm 90 - là Lam của vinh quang và nước mắt, là Lam của đỉnh cao và cả những khoảng lặng, khoảng chìm.

Giờ đây, qua những lời phỏng vấn trên báo chí, Lam lộ vẻ hứng thú hoạt động trở lại, thèm được vực dậy 1 Thanh Lam của những ngày đỉnh cao. Điều này tạo cho những khán giả trung thành với Lam thêm một niềm tin, một sự mong đợi. Cũng có thể, giờ đây sau bao thăng trầm, Lam dần hiểu em muốn ôm cả đất, em muốn ôm cả trời thì em phải ôm nổi trái tim từng người, Lam nhỉ ???