Tri Âm Mùa Thu

Ba tên tuổi Văn Cao, Trịnh Công Sơn, Đoàn Chuẩn và ba giọng ca Ánh Tuyết, Hồng Nhung, Thanh Lam với nhiều phụ họa, đã như "ba cây chụm lại nên hòn núi cao".

Lạ thế, cứ vào cữ này hàng năm, lúc mùa thu đã "chín vàng", những đợt gió mùa đang thập thò từ đông bắc tràn vào là người ta lại... hát với mùa thu. Lại cũng đúng lúc con người mệt mỏi vì mùa hạ, bực bội đến mệt nhoài vì cuộc sống, thậm chí có người đang có ý định "ngủ đông" như gấu thì chương trình ca nhạc "Tri Âm Mùa Thu" lại "giáng một đòn" êm ái vào lòng ta, như một trận châm cứu phục hồi chức năng, khiến ta lại gượng dậy, đi tiếp và yêu thương tiếp cuộc đời này.

Ví von một cách thô thiển là như thế. Còn thực tế âm nhạc có phần sâu lắng hơn. Ba tên tuổi Văn Cao, Trịnh Công Sơn, Đoàn Chuẩn và ba giọng ca Ánh Tuyết, Hồng Nhung, Thanh Lam với nhiều phụ họa, đã như "ba cây chụm lại nên hòn núi cao". Bóng núi đè xuống hồn ta bằng những giai điệu mượt mà, trong sáng và sang trọng, với những ca từ đẹp hơn nước mắt, đẹp hơn nỗi buồn, đầy nhớ thương, tiếc nuối. Lâu rồi, từ ngày 3 ông đi xa nay mới được có lúc gặp lại các ông. Thương các ông quá, hoá ra (trong nhạc) các ông cũng buồn, cũng khổ đau nhiều thế. Và cũng kính trọng các ông quá vì đã sẻ niềm đau của mình cho tất cả chúng ta mang vác. Có lẽ đúng như từ điển: Tri âm là hiểu lòng nhau.