Thuận Yến: 'Con Tôi Không Khôn Ngoan Như Người Khác'

´ Có nhiều bài hát của ông được ca sĩ Thanh Lam trình bày rất thành công. Ông có nghĩ là mình có một lợi thế là bài hát của mình được một ca sĩ hàng sao hát, theo đó dễ nổi tiếng hơn không ?

- Có một người hiểu cha mình nhất là con gái. Dường như trong mỗi bài hát của tôi mà Thanh Lam hát cũng có một phần đời của nó, như "Chia Tay Hoàng Hôn". Có người nói rằng hiện nay không có ai hát bài này mà qua được con gái tôi. Có những ca sĩ tôi đến dạy hẳn hoi nhưng cũng không đạt.

´ Thế còn với những sáng tạo của Thanh Lam khi hát những bài hát của ông, ông có bằng lòng không ?

- Do yêu cầu của sân khấu nên con tôi đã thêm vào một số yếu tố "phiêu linh" để hát, đây là tôi chưa nhập cuộc được. Thanh Lam hát, bao giờ tôi cũng đi theo . Cũng có cái sáng tạo, cũng có điều không nên.

´ Và cô con gái nghe lời bố ?

- Không đâu, cũng tùy. Tôi hiểu những cái nó không nghe là do nhu cầu của sân khấu. Nhưng tôi cũng dặn con là tuỳ đối tượng khán giả mà điều tiết, với người lớn tuổi thì cũng không nên mạnh mẽ dữ dội quá.

´ Ca sĩ Thanh Lam có lợi thế là có người cha viết các bài hát cho mình, đi theo từng bước để động viên, góp ý. Còn nhạc sĩ thì có lợi thế là có con gái hát các bài hát của mình, hiểu và bổ sung những gì mình còn thiếu. Những bài hát ông viết cho Lam thường là về đề tài tình yêu. Có khó không khi một người cha lại viết về chuyện yêu đương cho chính con gái mình: ngôn ngữ, nội dung ... ?

- Một số bài của tôi viết là lời của người đàn ông nói, Lam hát lại chuyển thành lời người phụ nữ nói. Có ý kiến cho là không nên chuyển như thế, bởi đổi vai lời lẽ và người hát không phù hợp. Nhưng mà khổ một nỗi là tìm một ca sĩ nam hát được khó lắm. Nhìn quanh chưa thấy có ai cả. Một bài hát của tôi không phải chỉ viết cho con gái đâu. Những bài thơ tôi phổ nhac chủ yếu là của các ông, xưng anh là nhiều. Bởi đàn ông réo gọi ghê chứ đàn bà réo gọi mãi đâu ? Đấy, cái khó là nhạc sĩ phải đi tìm ca sĩ hát bài của mình. Nhưng khoảng cách là khá xa. Họ chưa hiểu được những cái mà nhạc sĩ ấp ủ.

´ Vậy theo ông, để hiểu được nhạc sĩ cũng như tiện bề cho việc tập luyện, thống nhất ý tưởng, ca sĩ có nên chọn một nhạc sĩ cho riêng mình không ? Và ngược lại, nhạc sĩ có nên chọn một ca sĩ chỉ để trình bày các sáng tác của mình không ?

- Thực ra cặp "song đôi" đó chỉ được một màu thôi, không phát huy được tính đa dạng của một ca sĩ. Hiện nay cũng có xuất hiện một ca sĩ và một nhạc sĩ hợp tác, nhưng theo tôi mối tơ duyên đó sẽ không lâu bền.

´ Hiện có hai dòng ca sĩ: chuyên hát về quê hương đất nước - những bài hát theo dòng nhạc giao hưởng và chuyên hát nhạc nhẹ. Nếu xếp loại, theo ông hiện có những ca sĩ nào hát tốt ở hai dòng nhạc này (trừ Thanh Lam)?

- Theo tôi dòng nhạc nhẹ có Mỹ Linh, Hồng Nhung, thế hệ trẻ bây giờ có Ngọc Khuê, Khánh Linh. Còn dòng nhạc cổ điển, sau khi Lê Dung mất thì chưa có ai hát hay bằng.

´ Ca sỹ Thanh Lam luôn nói rằng: "Gia đình là chỗ dựa vững chắc mỗi khi gặp khó khăn, bất hạnh". Là một ca sỹ rất nổi tiếng nhưng chuyện tình cảm thì trắc trở. Với tư cách là một người cha, ông cảm thấy thế nào ?

- Trong 2 đứa con, tôi thương nó nhiều nhất. Chữ tài đúng là liền với chữ tai ! Tôi theo dõi những bước chân đi của nó. Khi có những tin đồn thổi, rồi dư luận nọ kia, tôi luôn động viên nó: "Dù ai nói gì thì nói, con phải tin vào mình, tin vào những người bạn tốt. Hãy vững lên đi tiếp cuộc đời của mình". Mà con Lam không khôn ngoan như đứa khác đâu. Nó nói với cánh nhà báo đôi khi cũng còn vụng về lắm.

´ Ông bà ta có câu: "Cháu bà nội tội bà ngoại"...

- Thì đấy, hiện nay đứa đầu của con Lam ông bà ngoại nuôi, cháu đã học đến lớp 10 rồi, học piano năm thứ 7. Ông bà nuôi cháu để mẹ nó bớt đi lo lẳng về hậu phương. Còn hai đứa nhỏ thì ở với ông nội. Con gái tôi cũng đi suốt.

´ Ông có còn lo lắng về chuyện riêng của con gái nữa không ?

- Cũng thấy mừng là con tôi đã chín chắn hơn ngày xưa. Tôi cũng bảo nó: "Bố mẹ cũng già rồi, trên đời chỉ còn hai chị em thôi. Cũng nên tìm một chỗ dựa cho mình". Nhìn con thấy có một điểm tựa về tình yêu tôi mới yên tâm được.

(Theo GD & TD )