Cô Em Dâu 'Tây' Của Thanh Lam

Trong số những cô dâu, chàng rể Tây ở Hà Nội hiện nay, Trine Glue Đoàn, con dâu người Đan Mạch của nhạc sĩ Thuận Yến và NSƯT Thanh Hương, em dâu của ca sĩ Thanh Lam - là một trong những người được công chúng quan tâm. Đến Việt Nam năm 1996 để học, nhưng vì đam mê ca nhạc nên Trine thỉnh thoảng đi hát. Trong một buổi biểu diễn nhạc jazz ở "Con Voi Đá" (Tràng Tiền, đã đóng cửa), Trine gặp Hữu Thắng, em trai Thanh Lam (chơi piano trong ban nhạc). Họ kết hôn tháng 12 năm 2000, cháu Minh Emil chào đời đầu năm 2002. Giờ Trine nói tiếng Việt chuẩn hơn nhiều người Việt, hát dân ca mượt mà và hiểu khá rành rọt tập quán phong tục của chúng ta. Hữu Thắng làm việc ở Ban Văn Nghệ VTV (dẫn chương trình VTV Bài Hát Tôi Yêu lần 2), còn cô thạc sĩ về qui hoạch môi trường đô thị Trine làm việc cho dự án năng lượng tái tạo Đan Mạch (DORE) thí điểm cải thiện môi trường có sự tham gia của cộng đồng (như thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt) tại phường Thanh Xuân Bắc Hà Nội.

´ Tết đang gõ cửa. Trine thấy hương vị Tết Hà Nội chưa ?

- Tết Tây vừa qua, Tết Ta đã đến.

´ Đây là cái Tết thứ bao nhiêu của Trine ở Việt Nam ?

- Năm 1996 em tới Việt Nam lần đầu tiên. Lúc đó còn là sinh viên. Rồi Tết năm 1997. Năm 2000 em kết hôn với anh Thắng nhưng mãi tới năm 2002 mới lại được ăn Tết Việt Nam. Năm nay là lần thứ 5 em đón xuân cùng cha mẹ chồng ở Hà Nội.

´ Tết Nguyên đán Việt Nam có gì khác Lễ Giáng Sinh ở Đan Mạch ?

- Có những điểm khác như người Việt thích mừng tuổi nhau bằng tiền vào năm mới để lấy may mắn, còn người Đan Mạch lại thích tặng những vật dụng cần thiết vào dịp Noel như một sự quan tâm. Nhưng một điều giống nhau là cả hai dịp đại lễ này đều được coi là những ngày để gia đình quần tụ bên bữa cơm thân mật, thăm hỏi lẫn nhau. Các bà các cô cùng chuẩn bị những món ăn truyền thống ...

´ Trine có thích ăn bánh chưng không ?

- Thực sự ban đầu em không thích vì nó dính và khó nuốt nhưng rồi quen dần. Đáng tiếc là em chưa biết gói bánh chưng. Nhưng em sẽ quyết học gói vì đây là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Nếu mẹ chồng bận không dạy được, em sẽ đăng ký lớp học gói bánh chưng. Về các món ăn Việt Nam, hiện em chỉ biết rán nem, nấu cơm. Trong khi anh Thắng, chị Lam và mẹ chồng đều là những người nấu ăn rất giỏi. Em đang học cách nấu ăn của mẹ chồng.

´ Trine từng hát dân ca Nam Bộ khi tham gia Chiếc Nón Kỳ Diệu. Nhiều người cho rằng Trine hát rất truyền cảm, có năng khiếu ...

- Hay dở tuỳ người thưởng thức. Em chỉ thấy mình rất yêu âm nhạc Việt Nam.

´ Nghe như Trine rất thích dân ca ?

- Trước khi đến Việt Nam, em đã mê dân ca Đan Mạch rồi và thường tham gia các đoàn hát dân ca. Dân ca thường gắn liền với lịch sử đất nước và giúp những người sống trong thế giới hiện đại như chúng ta dù ở Việt Nam hay Đan Mạch gắn bó thêm với quê hương mình, không đánh mất lịch sử. Khi sang Việt Nam em đã chủ tâm nghiên cứu về dân ca và hiểu được rằng dân ca thật tuyệt vời khi bạn hiểu được lời và ý tứ trong đó. Mỗi khi hát một bài dân ca em thường có cảm xúc đặc biệt như một cô gái Việt Nam thực sự. Để chuẩn bị nền tảng thanh nhạc cho dân ca quan họ Bắc Ninh, em đã theo học cô Mỹ Bình, cô giáo của chị Lam.

´ Dường như phải có máu âm nhạc mới lọt được vào gia đình Thuận Yến ?

- Em cũng không biết nhưng âm nhạc khiến cả nhà hiểu nhau hơn. Thỉnh thoảng em vẫn cùng mẹ chồng đi biểu diễn đó đây. Mẹ thuộc rất nhiều dân ca và đang truyền đạt dần cho em. Ước mơ của gia đình là giúp em làm được một album dân ca Việt Nam. Nhưng trước mắt là cùng gia đính đón tết Giáp Thân.

´ Một năm cũ sắp trôi qua, Trine cầu gì cho năm mới ?

- Sức khỏe cho cha mẹ chồng, anh Thắng, chị Lam, bé Minh hay ăn chóng lớn.