Nhạc Sĩ Quốc Trung: 'Hy Vọng Cứ Chập Chờn'

Tối 13 - 14/2 vừa qua, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Quốc Trung đã đệm piano cho Hồng Nhung hát trong chương trình ca nhạc lấy tên một ca khúc của anh "Khi Tình Yêu Ở Lại"

´ Tại sao "Khi Tình Yêu Ở Lại" - ca khúc anh sáng tác năm 2000 sau khi chia tay với Thanh Lam - được đặt tên cho chương trình. Anh còn nhớ cảm xúc lúc viết bài này?

Hôm trước, người củc BTC đêm nhạc gọi điện, bảo Nhung muốn tôi đệm cho mấy bài và xin lấy bài đó đặt tên cho chương trình. Bài này tôi viết lúc ở Sài Gòn. Tối hôm trước đi chơi với bạn bè rất vui, sáng hôm sau ngồi viết chỉ trong 15 phút. Chú Thụ (nhạc sĩ Dương Thụ - người viết lời cho nhiều ca khúc của Quốc Trung) đồng cảm đã viết lời cho bản nhạc và đặt tên là Tình yêu ở lại.

´ Sau hơn 4 năm kể từ khi anh "chấm hết" 10 năm tình nguyện đứng sau Thanh Lam, những tưởng Quốc Trung sẽ bước vào một chặng đường mới đánh dấu bởi hàng loạt ca khúc ra đời trong năm 2000, thế rồi vẫn... lặng lẽ. Và album "Thiện Thanh" của anh hứa hẹn từ dạo đó đến nay vẫn chưa ra mắt?

Tôi nghĩ, nhạc sĩ chỉ nên ra album gồm các tác phẩm của mình khi có khuynh hướng âm nhạc riêng hoặc ý tưởng đặc biệt nào đó, hoặc là album hòa tấu, nhạc không lời có xen vài bài hát... ở nước ngoài cũng không có kiểu album bài hát đứng tên nhạc sĩ nếu người đó không tham gia biểu diễn. Nhiều người viết ca khúc nổi tiếng vẫn tự nguyện đứng sau các ca sĩ, như trường hợp của các nhạc sĩ viết ca khúc cho Celine Dion, Britney Spears. Tôi quan niệm, người biểu diễn cần để công chúng biết đến nhưng với người sáng tác thì điều đó không quan trọng, mà là tác phẩm của anh có đứng được trong lòng công chúng hay không.

´ Nghe nói, cuối tháng 3 tới, anh sẽ tổ chức live show đầu tiên của mình tại Hà Nội?

Vâng, đó là Đường xa vạn dặm, gồm 11 nhạc phẩm, một số do tôi sáng tác và có bài là nhạc dân gian đơn thuần Chương trình là câu chuyện kể bằng âm nhạc, có các nhân vật, các tình tiết... KB gần giống vở ca nhạc kịch, trong đó có nghệ thuật trình diễn và sắp đặt, múa dân gian, hòa tấu nhạc dân tộc, hát dân ca, đặc biệt là các làn điệu chèo và các bài hát xẩm... Những bản nhạc tôi sáng tác cũng lấy nét nhạc dân gian hoặc sáng tác nhạc cho các làn điệu, các bài hát cổ do tôi sưu tầm trên cơ sở các tư liệu âm nhạc và từ các nghệ nhân ca hát...

´ Hiện trong sáng tác của các nhạc sĩ trẻ cũng đang có cái gọi là "trở về với dân tộc, với cội nguồn". Đó có phải là bước đi tất yếu để sự nghiệp sáng tác của họ được vững bền?

Nhiều khi cố tình đưa những làn điệu này, chất liệu kia nhưng chẳng ăn nhập vào tác phẩm thì sẽ trở nên hình thức và phản tác dụng. Biểu diễn nhạc cụ dân tộc nhưng chơi theo kiểu lai căng, nửa mùa thì cũng vậy, chẳng ai nghĩ đó là chất dân tộc. Dân tộc phải toát lên từ tâm hồn, vì bản thân mình đã là máu thịt VN.

´ Bạn của anh, nghệ sĩ dương cầm Lan Doky - người Đan Mạch lai Việt - trước đây định cùng anh thành lập nhóm nhạc Dream of Vietnam nhưng không thành, cũng rất mê âm nhạc VN. Gần đây, Lan Doky có nhiều dip biểu diễn cùng Thanh Lam và có dư luận anh ấy là "người mới" của chị Lam? Anh có quan tâm đến điều này?

Anh ấy là bạn thân của tôi và Lam từ lâu, nhưng quan hệ của hai người không phải như ai đó nghĩ. Còn việc Lam có "người mới", tôi quan tâm có mức độ. Dù sao thì chúng tôi vẫn là bạn bè, là đồng nghiệp của nhau và Lam còn là mẹ của hai con của tôi. Tốt thì mừng cho Lam, không thì...

´ Nghe nói sắp tới anh sẽ làm album nữa cho Thanh Lam, gồm các ca khúc của Dương Thụ và anh. Ngoài "hợp tác" trong công việc, còn chuyện chăm sóc con cái thì sao?

Nhà chúng tôi và nhà Lam gần nhau nên Lam thường qua chơi với 2 cháu. Nhưng Lam hay đi diễn. Tôi cũng vậy, thời gian dành cho con rất ít vì bận bịu công việc. Tôi chưa là người khéo lắm nhưng chăm sóc con thì cũng biết làm, như tắm giặt, cho chúng ăn uống... Nếu có hai người thì có thể chia sẻ thời gian cho con cái được nhiều hơn. Cũng may, ông bà nội tuy bận rộn nhưng luôn dành thời gian cho các cháu...

´ Anh có định tìm một người để các cháu gọi "mẹ "?

Các cháu đã có mẹ rồi, không cần tìm mẹ nữa. Mẹ chỉ có một. Cứ gọi bạn gái của bố là được rồi (cười).

´ "... Giữa đôi bờ xa cách là con sông dài. Giữa hai người nhớ nhung còn chút hy vọng...". Ca khúc "Giữa Đôi Bờ Xa Cách", anh viết cũng trong năm 2000, sau khi hôn nhân đổ vỡ, vậy xin được hỏi, giờ còn "chút hy vọng" nào nữa không?

Hy vọng thì không biết hình thù ra sao, còn nhiều hay ít..., nó cứ chập chờn. Những gì đã mất đi thì không lấy lại được, nhưng người ta vẫn sống bởi những hoài niệm, với cả sự mong mỏi, mong ước sẽ tìm lại được. Cuộc sống có hy vọng, có mong ước thì mới ý nghĩa. Và mong ước, hy vọng thì nhiều, làm sao kể hết!

(Theo Văn Hóa Thể Thao)