CD “Thanh Lam & Hà Trần” Những Điểm Mới

´ NHẠC ELECTRO POP:

Không nhiều trong CD này, rõ nét nhất trong Ngày Em Đến, nghe như Madonna, như Ray Of light. Có nhiều người cảm thấy thích thú vì sự thể nghiệm này. Đây quả là một thể nghiệm mới của âm nhạc Thanh Lam. Phải nói thế, vì vốn trước đây mọi người vẫn cho rằng chị hát những ca khúc mang tính tự sự thì sẽ chất hơn. Tôi không muốn nói nhiều về Thanh Lam trong thể nghiệm này, người tôi muốn đề cập đến là Trí Minh, đồng sáng tác NEĐ, chịu trách nhiệm biên tập và hòa âm chính cho album.

Tại Việt Nam, gần đây rộ lên chuyện các phù thủy âm thanh tại phòng thu rất thích chơi trò méo tiếng, tạm gọi là kĩ thuật phòng thu. Hà Trần eo éo trong Tình Ca, méo mó đến mức không thể méo hơn trong Là Yêu Chưa Từng Yêu, Mỹ Linh cũng méo loạn hết cả lên trong một bài gì đó quên tên “Cơn mưa giông vừa qua, nắng lấp lánh bên đường phố, …”. Điển hình hơn là Ngô Thanh Vân trong NTV Virus, nhạc sỹ Quốc Bảo đã tận dụng tối đa kĩ thuật này để làm méo xèo xẹo giọng hát của cô người mẫu này. Tuy nhiên, xin khẳng định lại một lần nữa, Ngày Em Đến bản oringinal là một loại nhạc điện tử “thuần chủng”, chứ không chỉ là sử dụng những kĩ thuật phòng thu ở trên. Cũng có thể vì version này có bản remix nên mọi người dễ nhầm lẫn và tự nhiên cho rằng nó giống một số ca khúc khác.

Tôi hơi tiếc là Trí Minh làm nổi bật lên chất nhạc này ít quá. Hy vọng hướng đi của anh sẽ thuận lợi. Như thế Thanh Lam cũng sẽ được ăn theo tí chút.

´ PHẦN BÈ CỦA HÀ TRẦN:

Sự xuất hiện của Hà Trần trong CD này không hề lép vế tí nào. Tôi có cơ sở nói điều này vì qua tìm hiểu một vài người bạn, chủ yếu họ lại tìm nghe Hà Trần hơn là Thanh Lam. Một “Sao Đôi Ngôi” và “Chạy Trốn” rất Hà Trần và dễ ngấm hơn, không bị mệt mỏi quá.

Tuy nhiên tôi muốn nói nhiều đến thể nghiệm hát bè của Hà Trần. Nói là thể nghiệm cho đúng với mạch của câu chuyện tự kể mà thôi. Hà đã có bản lĩnh background vocal rất mạnh mẽ. Ngày xửa ngày xưa, cô đã bè cho Thanh Lam rồi. Trong nhiều bài hát của chính mình, nhiều khi Hà cũng bè luôn cho mình. Có nhiều khi tôi đã nghĩ Hà nên trở thành một cô ca sỹ chuyên hát bè, giống như Tam Ca Thế Hệ Mới ấy. Sự sáng tạo rất riêng làm cho phần bè của cô trở thành độc đáo đến không ngờ. Tôi vẫn còn ấn tượng mạnh mẽ và cảm giác ấy vẫn còn nguyên mặc dù đã nghe hàng chục lần với cô Hà background vocal của Liên Khúc Ru (Ru Em Từng Ngón Xuân Nồng, Ru Ta Ngậm Ngùi, Ru Em, Ru Tình), trong Nhật Thực, và 02 ca khúc duet với Thanh Lam trước đây: Giấc MơHãy Yêu Nhau Đi.

Sau CD này, đặc biệt là 02 ca khúc mang tính đan quyện nhiều nhất, Giấc MơNgẫu Nhiên, tôi dám khẳng định sẽ còn lâu lắm mới tìm thấy một đôi song ca ăn ý nào như thế. Thanh LamThanh Lam và Hà Trần cũng rất Hà Trần. Không có sự đố kị của 02 divas, không có việc lạm dụng cái tôi của mình, tất cả chỉ đơn giản là một sự kết hợp hoàn hảo.

´ SÁNG TÁC CỦA THANH LAM:

Tôi không thích sáng tác của Thanh Lam, đặc biệt là "Nuối Tiếc" và "Trái Tim Lang Thang". Nếu xét một cách tích cực một chút, đoạn đầu của "Trái Tim Lang Thang" nghe rất vào, nhưng đến đoạn sau thì thôi rồi, tuột tuồn tuột, chả theo một direction nào cả, giai điệu cứ trật lất đi đâu đó. "Nuối Tiếc" thì tệ hơn, cứ như đọc thơ, mặc dù cũng có một số câu được viết rất đẹp để Thanh Lam nhả chữ. Nếu là nhạc phổ thơ, tôi chỉ thích một vài ca khúc của nhạc sỹ Thuận Yến và hầu hết các bài phổ thơ của ông Phú Quang. "Xa Cách" là tôi hài lòng nhất, nghe không não nề lắm, đơn giản như vậy là ổn.

´ PR VÀ PROMOTION:

Nói đến điều này là bởi vì Thanh Lam vẫn bị coi là yếu trong khâu quảng bá. Nhưng lần này thì thấy chắc cô cũng đụng đậy sau phản ứng khá gay gắt của báo chí thời gian qua. Một cuộc họp báo ra mắt CD không quá rầm rộ như một chiến dịch, một cuộc phỏng vấn trực tuyến, xuất hiện trong một vài chương trình âm nhạc được phát sóng tới lượng khán giả lớn. Chính Thanh Lam cũng tuyên bố là sẽ để ý tới yếu tố thị trường hơn. Ảnh bìa cover được làm để câu khách hơn so với 02 CD trước của cô (mặc dù không có hệ thống lắm, nhìn cứ như là nhồi hết mấy cái hình đẹp nhất cho vào làm bìa).

Phản ứng của báo chí đặc biệt rất ưu ái với Thanh Lam. Tôi đồ là thời gian tới, chị sẽ còn được nhắc tới hơn nữa. Âu đây cũng là tin mừng cho sự xuất hiện tích cực của Thanh Lam. Các fans thì nghiêm khắc hơn, khen chê đủ cả. Nói gì thì nói, để tìm được một “Mây Trắng Bay Về, một “Tự Sự hay một Nhật Thực thì khó quá.

(Theo Giai Điệu)