Thời Của Thanh Lam Đã Trở Lại ?

Phải chăng thời của Thanh Lam đang trở lại khi năm 2004 này cô đầy ắp những dự án lớn và xuất hiện tưng bừng trên các phương tiện truyền thông?

"Trở lại" chỉ là một cách nói chứ thực ra Thanh Lam chưa bao giờ "ra đi" cả. Bóng dáng của cô vẫn bàng bạc trong đời sống âm nhạc, có có thể ở ẩn một khoảng thời gian nào đó sau những biến cố gia đình thì những bản sao của cô, những ca sĩ chịu ảnh hưởng lớn từ "Nữ Hoàng Nhạc Nhẹ" vẫn luôn nhắc nhớ khán giả về một hình tượng, một ca sĩ đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người và tạo ra một diện mạo mới cho sân khấu ca nhạc giữa và cuối thập niên 1990.

Album Thanh Lam & Hà Trần như một bước đệm để Thanh Lam trở lại với bản năng sáng tạo của mình. Sau Mây Trắng Bay Về, một album xuất sắc khó có đĩa nhạc nào qua được cho đến thời điểm này, Thanh Lam chưa tạo được điểm nhấn nào mới. Lam không thuộc loại ca sĩ thị trường luôn cần bài "hit" để tồn tại, khi không có "hit" là hết thời, cô bình tĩnh sống và hát bên trên những cơn sốt, ngoài vòng những cơn cuồng fanclubs và thường "bất thình lình" tung ra một album hay, một bài hát đủ "hớp hồn" những người yêu nhạc nghiêm túc. Thanh Lam & Hà Trần với những ca khúc được làm kỹ đến từng chi tiết, với những bài hát tự sáng tác của Thanh Lam - với giai điệu đẹp và lời ca - cho thấy người viết có một tầm hiểu biết chứ không phải kiểu tập tành viết lời Việt cho nhạc ngoại... là một câu trả lời của những nghệ sĩ đẳng cấp cho dòng nhạc hụt hơi chạy theo thị hiếu.

Hai dự án khác của Thanh Lam đã được nói đến từ năm ngoái là 1 CD do Quốc Trung, Dương Thụ sản xuất và 1 CD làm với Quốc Bảo, tất cả sẽ đều rất kỹ, rất trau chuốt bởi những nhạc sĩ này đều hiểu rõ giọng hát và cá tính của Thanh Lam có khi hơn là chính cô. Sự trở lại của Thanh Lam với Quốc Trung (trong lĩnh vực âm nhạc) khiến người hâm mộ cô yên tâm hơn cho những gì Thanh Lam sẽ hát sắp tới. Tháng 6 tới lại có liveshow Thanh Lam và những người bạn của VTV, cuối năm sẽ có thể là một show Thanh Lam Cho Em Một Ngày hay Em Và Tôi. Nếu mọi việc rất suôn sẻ năm 2004 không chừng sẽ là năm của Thanh Lam chứ chẳng phải là một ngôi sao mới nào mà mọi người đang đoán già đoán non.

Thanh Lam đã chứng minh thêm câu nói quen thuộc "gừng càng già càng cay". Những sóng gió trong cuộc sống riêng, tính cách thất thường không ảnh hưởng nhiều đến năng lựợng dồi dào của cô. Sự trở lại của Thanh Lam thời gian này khiến người ta nghĩ đến Madonna. Sau một thời gian im ắng, Madonna đột ngột thay đổi hình ảnh với album tổng hợp Something To Remember rồi liên tiếp thành công sau đó với Ray Of Life, Music, American Life và vòng du diễn Drowned World Tour. Sau Mây Trắng Bay Về đánh dấu một đỉnh cao sáng tạo, Thanh Lam đang tìm những con đường mới. Đĩa nhạc mới nhất của cô với Hà Trần cho thấy cô chẳng gặp khó khăn gì với những phong cách mới, thời thượng hiện nay. Sắp tới có thể cô sẽ tiếp tục world music với Quốc Trung hay love songs ngọt ngào cùng Quốc Bảo... Với Lam, không gì là không thể, chừng nào bản năng ca hát còn cháy trong cô. Và lúc này thì dường như nó đang cháy đượm!

Minh Tú
(Theo Giai Điệu Xanh)