"Lời Từ Biệt Chẳng Lên Môi" Ai?

Mới đây trong chương trình "Nắng Lên" của ca sĩ Thanh Lam, khán giả được nghe những tâm sự cảm động của nhạc sĩ Thuận Yến quanh lai lịch bài hát "Chia Tay Hoàng Hôn". Cuộc chia ly đẫm nước mắt ở chiến trường giữa ông và vợ, người ở lại người trở ra Bắc, để rồi kết quả cuộc chia ly đó là Thanh Lam bây giờ...

Ngay sau đó, nhà thơ Hoài Vũ đã lên tiếng trên một tờ báo: cả nhà ông ngồi xem ti vi đều hết sức thất vọng, vì "Chia Tay Hoàng Hôn" thực chất là một ca khúc được phổ nhạc từ bài thơ "Hoàng Hôn Lặng Lẽ" của ông. Bài thơ này mới là kỉ niệm chiến trường của riêng ông, tặng người đã cưu mang ông trong bom đạn!

Để thanh minh, nhạc sĩ Thuận Yến nói ông không quen giao lưu trực tiếp trên truyền hình, ông bị MC dặn phải nói ngắn gọn nên quên mất tác giả thơ. Hai chữ Hoài Vũ chẳng lẽ lại quá dài so với câu chuyện của Thuận Yến vốn có đủ cả tình yêu chồng vợ, tình cha con, chiến tranh, bước đường trưởng thành của Thanh Lam từ khi còn bé tí...

Thôi thì sơ suất trong một đêm cũng dễ hiểu, nhưng điểm lại, trong mười mấy năm qua, lai lịch bài hát "Chia Tay Hoàng Hôn" đã được nhạc sĩ Thuận Yến kể đi kể lại ở rất nhiều nơi, lần nào cũng với âm hưởng đấy là kỉ niệm sâu sắc trong đời của riêng ông. Nhà thơ Hoài Vũ cũng nói ông đã nghe Thanh Lam hát bài này rất nhiều, "không một lần cô nhắc tên tôi"! Lần lên tiếng này có vẻ như nhà thơ đã không thể chịu thêm được nữa.

Mới đây Trung tâm bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc VN mới ký kết được một hợp đồng giá trị với Đài THVN, theo đó Đài phải trả tiền cho các tác phẩm được phát sóng. Mừng cho giới nhạc sĩ đã đòi được công lý. Nhưng xin hãy nhớ, mình bị quên bức xúc thế nào thì người khác cũng như vậy dù có khi chỉ là một dòng tên chứ chưa phải quyền lợi vật chất. Vả lại, đẩy khán giả tới chỗ "nhầm lẫn" theo cũng thật không nên.

Khuê Khanh
(Theo Netnam)