Thanh Lam: Tôi Tự Tiết Chế Bản Thân

Trở lại ấn tượng với hai album nhạc: “Thanh Lam & Hà Trần”, “Ru Mãi Ngàn Năm” và live show "Nắng Lên", Thanh Lam - cô ca sỹ mà ai đã yêu giọng hát ấy, lối hát ấy thì rất yêu, nhưng người ghét cũng cực ghét - một lần nữa chứng tỏ “thời” của cô vẫn đang thịnh. GĐX có cuộc trò chuyện với Thanh Lam xoay quanh chủ đề luôn “nóng”: giọng hát và phong cách của cô.

´ Có ý kiến cho rằng Thanh Lam đang ... thụt lùi bởi qua hai album mới, chị trở về với lối hát bản năng thời kỳ đầu...

Với một ca sỹ, loại hình âm nhạc là yếu tố quan trọng để lựa chọn phong cách hát như thế nào. Album Thanh Lam & Hà Trần thuộc loại nhạc điện tử (electronica) nên giọng tôi phải linh động để hợp với âm nhạc. Còn album Ru mãi ngàn năm hát nhạc Trịnh Công Sơn, tôi thể hiện lối hát mộc mạc mà dân trong nghề gọi là hát “thổ”.

´ Nhắc tới album “Ru Mãi Ngàn Năm”, nhiều người không chấp nhận chị hát nhạc Trịnh Công Sơn theo kiểu chỉ thấy Thanh Lam chứ không thấy tinh thần Trịnh đâu cả.

Tôi không áp đặt những suy nghĩ, cảm nhận riêng của tôi vào người nghe đối với một ca khúc khi hát. Cũng như mọi ca sỹ, tôi muốn có bản sắc riêng của mình khi hát nhạc Trịnh hay bất kỳ nhạc của ai khác. Chẳng ca sỹ nào muốn khán giả nghe mình hát Trịnh lại nhận xét là giống Khánh Ly cả. Tôi thể hiện ca khúc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn theo cảm nhận riêng của tôi. Tất nhiên sẽ có người thích, người không thích. Nhưng biết làm sao được vì nếu không như vậy thì không phải là Thanh Lam nữa rồi. Tuy nhiên, tôi sẽ cố gắng trung hòa giữa giữa cái “tôi” cá nhân với sở thích của khán giả.

´ Album “Ru Mãi Ngàn Năm” lần đầu tiên trình làng giọng hát Thanh Lam trên nền hòa âm mang phong cách cổ điển. Xem ra sự kết hợp này không ăn ý lắm ngoại trừ một Nhìn những mùa thu đi khá mềm mại?

Bản thân tôi lại rất thích. Tôi nghĩ lối hát mộc của tôi cũng phù hợp với nền hòa âm mang tính hòa tấu đấy chứ. Điều quan trọng là từ trước tới nay, ở Việt Nam chưa ai làm nguyên một album ca khúc Trịnh Công Sơn kiểu cổ điển như thế cả. Trong âm nhạc, tính cổ điển ấy được xem là cao cấp nhất. “Cổ” đấy nhưng lại mới. Nó có thể đem đến cho người nghe những cảm nhận khác, chứ không phải những cảm xúc cũ của nhạc Trịnh mà nhiều người đã làm.

´ Trong thời gian gần đây, có vẻ chị đang ngả theo chiều hướng biểu diễn với phong cách unplugged. Đó phải chăng là cách làm mới của chị?

Nói phải cũng đúng, không phải cũng chẳng sai. Đơn giản đó là khuynh hướng mà ê-kíp âm nhạc hiện tại của tôi, nhạc sỹ Lê Minh Sơn và anh Trần Mạnh Hùng đang theo đuổi. Làm việc với ai thì phải theo style của nhóm ấy. Trước kia âm nhạc của nhạc sỹ Quốc Trung là world music nên hòa âm rất đa dạng về màu sắc và âm sắc. Bây giờ âm nhạc của Lê Minh Sơn mang tính dân gian đồng quê, tất nhiên phải khác đi. Unplugged là phong cách thích hợp nhất. Album "Nắng Lên" sẽ ra mắt vào tháng 10 của tôi cũng theo phong cách đó.

´ Chị từng hát rất đằm thắm và tiết chế trong hai album được xem là đỉnh cao của chị: “Tự Sự” và “Mây Trắng Bay Về”. Bây giờ chị hát đãi giọng và gằn giọng hơi quá mức. Phải chăng vì ê-kíp cộng sự mới không đủ sức kìm chị lại?

Không ai kìm tôi cả, chỉ có tôi tự kìm mình thôi. Từ trước đến nay, những gì tôi đã hát đều do tôi tự tiết chế, kìm nén cảm xúc. Tùy theo ca khúc và kiểu hòa âm phối khí mà tôi lựa chọn cách hát. Không phải lúc nào cũng kìm nén tiết chế mới là hay.

´ Sắp tới, chị có những kế hoạch gì cho ghi âm và biểu diễn?

Dự án một album nhạc new age với nhạc sỹ Quốc Trung chưa biết lúc nào mới hoàn thành vì cả tôi và anh ấy đều rất bận. Tôi thì lo cho CD riêng "Nắng Lên", anh Quốc Trung lại đang công tác ở nước ngoài. Hiện tại, tôi vẫn biểu diễn thường xuyên ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ngày 10 & 11/9, tôi sẽ tổ chức chương trình giới thiệu album “Ru Mãi Ngàn Năm” tại phòng trà 2B Lê Duẩn, 17 & 18/9 tại phòng trà của tôi - Lý Club 51 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Hải Thủy
(Theo GĐX)