Khi Ca Sĩ Làm ... Nhạc Sĩ

Ca sĩ sáng tác không phải là chuyện lạ trong làng nhạc nước ngoài. Những thập niên trước đã có The Beatles, The Carpenters, ABBA, Bryan Adams, Michael Bolton... Những năm gần đây có những tên tuổi còn rất trẻ như Avril Lavigne, Michelle Branch, Norah Jones... tham gia sáng tác. Còn VN ta?

Khi thị trường âm nhạc VN trở nên sôi động trong khoảng thời gian mười năm trở lại đây, lớp ca sĩ trẻ xuất hiện như nấm sau mưa. Với một lực lượng đông đảo như thế, các ca sĩ buộc phải "vận toàn bộ nội công" để tồn tại và tỏa sáng, mà một trong những đòi hỏi là buộc phải có ca khúc hút thị trường.

Nhạc sĩ không đông bằng ca sĩ. Sáng tác một ca khúc cũng không phải chuyện một sớm một chiều. Vì thế, ca sĩ trẻ phải xoay xở đủ kiểu để có được những ca khúc độc quyền cho riêng mình: thoạt đầu là đặt hàng nhạc sĩ sáng tác độc quyền, nhờ người dịch ca khúc nước ngoài ra lời Việt, nhờ nhạc sĩ hòa âm làm mới lại ca khúc..., sau đó tham gia dịch lời, viết lời cho ca khúc, mà chính những ca khúc ấy đã phần nào làm nên tên tuổi của họ.

Về phía nữ, Mỹ Tâm cho biết cô thích sáng tác và đang có trong tay khoảng chục ca khúc, mà thời gian qua cô đã trình làng "Nụ Hôn Bất Ngờ" và "Vì Đâu". Riêng đàn chị Thanh Lam lại gây bất ngờ với hai ca khúc "Anh Có Nghe Em Hát" và "Xa Cách" đầy chất tự sự, da diết, khắc khoải của một ca sĩ, một phụ nữ đầy tâm sự, nhiều trải nghiệm, trong album “Thanh Lam & Hà Trần”.

Hai ca khúc này có thể không phải là bài hit của những bảng xếp hạng âm nhạc, nhưng rõ ràng khi nghe Thanh Lam hát hai ca khúc này, người nghe hoàn toàn cảm nhận được đây là những tác phẩm của riêng chị.

(Theo Tuổi Trẻ)