Thanh Lam "Ngậm Ngùi" Rũ Nắng

Không chỉ có "Nắng" của Lê Minh Sơn, Thanh Lam sẽ có dịp "bắt" khán giả nghe một Trịnh Công Sơn của riêng cô qua những tác phẩm của CD “Ru Mãi Ngàn Năm”. Đó cũng là tên chương trình độc diễn mà Thanh Lam sẽ thực hiện trong vài ngày tới tại TP HCM và Hà Nội.

Chương trình sẽ diễn ra tại Nhà hát TP. HCM (ngày 6, 7/11) và Nhà hát Lớn Hà Nội (ngày 23, 24/11). Thanh Lam tin rằng: Chỉ gói gọn trong 1 giờ 15 phút của chương trình, khán giả sẽ "no bụng" với các tác phẩm của Trịnh Công Sơn và "đói con mắt" với những ca khúc trong CD Nắng lên. CD này dự tính sẽ ra mắt vào dịp Noel, và là bước đệm cho live show cùng tên mà cô hy vọng trình diễn được dịp Tết âm lịch (nếu có nhà tài trợ).

Thanh Lam không lạ tai với nhiều lời chê khi cô hát nhạc Trịnh. Đó dường như lại là điều thôi thúc cô hát nhiều hơn, vì: "Thật chán nếu khán giả cứ mãi nghe Trịnh Công Sơn với âm hưởng của Khánh Ly hay ai đó khác. Tại sao tôi không được hát Trịnh Công Sơn với tư duy riêng của tôi để tạo ra một lối nghe mới. Trong một lối mòn ai ai cũng giống nhau, tìm được một lối đi khác đã là điều rất khó khăn...".

Có thể, Thanh Lam không chinh phục được những ai trót yêu và "ngấm" nhạc Trịnh Công Sơn theo lối "truyền thống". Nhưng với đông đảo khán giả yêu thích giọng hát của cô từ trước tới nay, không thể phủ nhận sự cố gắng và những tình cảm dạt dào cô dành cho từng câu chữ trong mỗi ca khúc của tác giả tài hoa này.

Người cộng sự của Thanh Lam - Lê Minh Sơn cũng đang cùng cô đi chung một con đường, và là người trực tiếp biên tập và phối khí. Họ đang cùng nhau tạo ra một lối nghe nhạc Trịnh Công Sơn theo cách của Lê Minh Sơn: truyền thống+hiện đại+bác học. Lời khen chê tăng lên hay giảm đi chưa thể có trước đêm diễn. Ngoài giọng hát Thanh Lam, hiệu quả của chương trình còn phụ thuộc vào bàn tay dàn dựng của đạo diễn Phạm Hoàng Nam.

"Nắng Lên" - phần 2 của chương trình hứa hẹn những bất ngờ lớn với nhiều ca khúc chưa từng công bố của Lê Minh Sơn.

Tên của Thanh Lam đã gắn với chữ "Diva". Một "Diva" nghĩa là đã có thể hài lòng với bản thân mình và tự mãn với nó. Cái hay của Thanh Lam chưa hẳn đã là cách cô hát mà là cách cô cống hiến cho nghề hát. Luôn sáng tạo trong xử lý giai điệu, biết hy sinh và từ chối những show diễn lớn vì cảm thấy mình lạc lõng. Biết chờ đợi rồi lại bắt mình không thể chờ đợi. “Ru Mãi Ngàn Năm” và Nắng lên thể hiện hai trạng thái tình cảm khác nhau của Thanh Lam sau mỗi lần bứt phá.

Và hình như chưa bao giờ Thanh Lam bị khán giả quay lưng sau mỗi lần chờ đợi như thế!

Nhật Mai
(Theo Việt Nam Net)