Thanh Lam: "Âm Nhạc Cần Có Thời Gian Để Nghe & Chấp Nhận"

Vào hai đêm 6-7/11/ 2004, tại Nhà hát TP. HCM sẽ diễn ra chương trình “Ru Mãi Ngàn Năm” đánh dấu sự trở lại thật sự của một "diva nhạc nhẹ Việt Nam": ca sĩ Thanh Lam. Dù tất bật với việc chuẩn bị chương trình, Thanh Lam vẫn dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện dưới đây.

´ Chắc hẳn lúc này chị đang có nhiều việc phải làm trước 4 đêm nhạc ở hai miền Nam-Bắc?

Cho đến giờ phút này mọi khâu chuẩn bị về nghệ thuật đã xong. Phạm Hoàng Nam giúp tôi về phần đạo diễn sân khấu, Lê Minh Sơn giúp phần biên tập. Chương trình sẽ có hai phần: Phần một với các ca khúc của Trịnh Công Sơn trong CD “Ru Mãi Ngàn Năm” (vừa phát hành) và phần hai là các ca khúc mới của Lê Minh Sơn trong CD Nắng lên (sắp phát hành).

´ Được biết giá vé trong chương trình của chị từ 150.000-300.000đ. Đây là giá vé khá cao so với tình hình chung, chị có ngại khán giả không đến?

Vẫn biết giá vé hơi cao nhưng đồng tiền chưa phải là tất cả. Giá vé cao ít nhiều khẳng định vị trí của ca sĩ trong lòng người xem. Khán giả của các đêm diễn sẽ là những người bạn thật sự cùng chia sẻ với Thanh Lam những gì đã và đang làm.

´ Các fan của Thanh Lam đang thắc mắc tại sao gần đây chị lại chọn thể hiện các ca khúc của Lê Minh Sơn, phải chăng đây là "mối duyên" mới?

Tôi chọn nhạc Lê Minh Sơn bởi lẽ anh là một nhạc sĩ trẻ có tài thật sự cho ra đời các ca khúc rất Việt Nam, Việt Nam một cách không gượng ép từ nốt nhạc đến ca từ. Âm nhạc Lê Minh Sơn thể hiện rõ bản sắc dân tộc và đưa vào tâm hồn tôi nhiều cảm xúc. Có người còn hỏi phải chăng Lê Minh Sơn đang làm manager cho tôi. Nếu vậy thì Sơn phải lo cho tôi nhiều thứ lắm nhưng Sơn chỉ lo về phần nghệ thuật. Tôi nghĩ đây là sự kết hợp lâu dài.

´ Trước khi chị đến với nhạc Lê Minh Sơn, các ca sĩ trẻ Hà Nội như Ngọc Khuê, Tùng Dương… cũng đã thể hiện các ca khúc của Sơn khá thành công. Chị có ngại khán giả cho rằng Thanh Lam đang "cạnh tranh" với ca sĩ trẻ?

Tôi không ngại đâu. Sơn là người vừa sáng tác vừa biên tập nên anh biết lựa chọn ca khúc phù hợp từng chất giọng. Mạch nhạc giữa tôi và các ca sĩ trẻ cũng không giống nhau, chưa kể mỗi ca sĩ có cách biểu cảm âm nhạc khác nhau nên không ngại ai nói gì.

´ Trước thực tế tình hình âm nhạc nước nhà, chị nghĩ sao?

Mặt bằng chung âm nhạc của chúng ta hiện nay rất buồn. Tôi đang rất lo lắng, tuy nhiên tôi vẫn ủng hộ những gì bạn trẻ cho là đúng, là đáng. Tôi không thể áp đặt người nghe mà chỉ hướng người nghe đến cái đẹp, cái hay trong âm nhạc. Làm sao để âm nhạc thể hiện hết tính triết lý, tính giáo dục, hướng đến chân thiện mỹ là điều tôi mong muốn.

´ Rất nhiều ca sĩ đã thử chọn nhạc Trịnh thể hiện nhưng hầu như không mấy thành công. Cách thể hiện nhạc Trịnh trong album vừa phát hành của chị cũng chưa làm khán giả hài lòng. Chị có buồn không?

Tại sao người ta cứ phải áp đặt rằng hát nhạc Trịnh là phải hát như Khánh Ly mới hay. Ở đây, tôi không dám ép ai phải nghe cách thể hiện của mình nhưng xin đừng bắt ca sĩ hát theo một gu nào đó mà hãy cho họ được thể hiện chính mình qua phong cách, giọng hát. Tôi thích nhạc Trịnh bởi sự đấu tranh, sự khao khát tình yêu, một đời sống hư hư thực thực.

Những gì tôi hát có thể làm khác đi dòng nhạc Trịnh nhưng tôi muốn mang vào đó một đời sống thực, sự khát khao tình yêu để thực hiện ước mơ của mình. Tôi chấp nhận hy sinh, không than vãn với những gì mình đã làm dù có mất mát. Âm nhạc cần có thời gian để nghe, cần có thời gian để chấp nhận.

´ Xin cảm ơn chị.

Dạ Ly
(Theo Thanh Niên)