Nhạc Sĩ vs. Ca Sĩ

Nhạc sỹ - ca sỹ, hai nghề nghiệp có mối quan hệ mật thiết, tương hỗ lẫn nhau, hoàn thiện lẫn nhau. Nhạc sỹ chắp cánh cho tiếng hát ca sỹ bay xa thì ca sỹ cũng góp phần phổ biến ca khúc của nhạc sỹ đến với công chúng. Đây gọi là quan hệ cộng sinh, hai bên cùng có lợi và nếu thiếu đi một trong hai, cả hai sẽ cùng ... chết! Tuy nhiên, giữa nhạc sỹ và ca sỹ, không phải lúc nào cơm cũng lành, canh cũng ngọt.

Hay như Phú Quang cũng từng mặt nặng mày nhẹ khi “bị” tiếng hát Thanh Lam làm biến dạng các bài hát của mình theo phong cách rock bốc lửa, tạo nên nét mới cho chất nhạc rề rà cố hữu của anh. Trần Tiến, sau khi Trần Thu Hà dựng lại Sắc màu theo kiểu a capella thành công mới gật đầu đồng ý chứ trước đó vẫn luôn quyết liệt phản đối cô cháu gái cứ một mực muốn “đơn giản hóa” tác phẩm “ruột” của mình.

Nguyên nhân đầu tiên của sự “không vừa lòng nhau” ấy chính bởi cái tôi nghệ sỹ, cá tính riêng của mỗi bên đều lớn cả. Nếu nhạc sỹ luôn muốn áp đặt ca sỹ thì ca sỹ lại chẳng hề muốn họ trở thành những con rối trong tay nhạc sỹ, bởi họ cũng là một yếu tố quan trọng trong tam giác chủ thể sáng tạo kia mà, họ cũng có cảm xúc nghệ thuật riêng và có đủ tài năng để thoát khỏi cái bóng nhiều khi già cỗi và cực đoan của không ít nhạc sỹ.

Lê Minh
(Theo GĐX)