Lê Minh Sơn - Tài Và Tật

2004 là một năm không bình yên của giới nhạc sỹ. Nhiều tên tuổi kỳ cựu “dính” vào “tai nạn” đạo nhạc, số khác lại mắc phải những scandal thuộc loại “vớ vẩn” không đáng có càng khiến công chúng có cái nhìn dè dặt hơn đối với nhạc sỹ.

Tuy nhiên, một vài gương mặt trẻ với phong cách âm nhạc có nét riêng khá ấn tượng bất ngờ trỗi dậy, phần nào xoa dịu bớt những thiên kiến kia bằng chính tài năng có thực của họ. Xin được điểm lại chân dung những nhạc sỹ thực-sự-trẻ đã ghi dấu ấn trong năm 2004.

Đang là cái tên gây xôn xao trong giới âm nhạc và báo chí một năm trở lại đây cùng chương trình Sao Mai – Điểm Hẹn và ca sỹ Thanh Lam, cách đây khoảng hai năm, Lê Minh Sơn chỉ là một nhạc công guitar vô danh của ban nhạc Flamenco Hà Nội.

Nhưng chỉ khi kết hợp với Thanh Lam, Lê Minh Sơn mới trở thành tâm điểm của làng nhạc trong nửa cuối 2004. Tài năng cùng danh tiếng của Thanh Lam như một điều kiện đủ để âm nhạc của Sơn được chắp cánh. Sự đồng điệu trong nghệ thuật và sự hòa hợp của cá tính âm nhạc khiến cả hai cùng “bùng nổ”, đạt được những thành công ban đầu nhất định, dù có vẻ họ nổi đình đám do những câu trả lời phỏng vấn ca tụng lẫn nhau có phần ngông nghênh gây shock, hơn là sự kết hợp mới chỉ trong vài ca khúc và những bản phối âm guitar lạ tai làm mới những bài hát cũ của Thanh Lam. Album Nắng Lên sắp ra mắt sẽ cho biết lửa gặp lửa có bùng lên hay chỉ là nắng quái buổi chiều.

Điều đáng quý ở Lê Minh Sơn là trong âm nhạc của anh, bước đầu thấp thoáng chất Á Đông giản dị mà sâu sắc – điều hiếm có ở các nhạc sỹ trẻ hiện tại. Có thể thấy được điều đó trong các sáng tác Người ở người về, Chuồn chuồn ớt ... nghe thật thương!. Mong là cái chất ấy sẽ không chai mòn đi khi mà danh tiếng ảo cùng tật thói “ngông” đang vây bủa người nhạc sỹ trẻ cá tính này.

Hải Thủy
(Theo GĐX)